CHIẾN THUẬT LÀM BÀI THI TRÌNH ĐỘ B1

Lượt xem: 11767

Yêu thích

Hướng dẫn làm bài thi Tiếng Anh trắc nghiệm

Các bài thi trắc nghiệm chiếm phần lớn thời lượng trong bài thi đọc, viết của trình độ B1, B2 khung châu Âu. Vì vậy muốn đạt điểm cao thì cần có kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm tốt.

Phương pháp làm bài: 

- Đọc nhanh các câu trong từng phần câu chắc chắn làm được thì làm trước. Đọc cả 4 phương án rồi mới quyết định chọn phương án đúng nhất tránh trường hợp chọn nhầm khi có 2 phương án gần giống nhau. Sau khi làm xong các câu chắc chắn ở tất cả các phần quay lại làm các câu còn lại. Chúng ta nên nhớ là các câu đều ngang điểm nhau nên đừng quá tập trung vào một câu chưa nghĩ ra mà không còn thời gian để làm các câu khác.

– Quay lại câu chưa làm : cố gắng đoán xem phương án nào là đúng nhất thì chọn. Nếu gần hết  giờ mà vẫn còn một số câu không thể làm được thì háy cố đoán và chọn . Chú ý không để sót câu nào vì khi làm hết cả những câu bạn không biết vẫn có thể xác suất bạn đúng được một số câu. Nếu bỏ qua bạn sẽ không có điểm cho các câu đó.

– Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh là dùng phương pháp loại suy: Đối với những câu mình chưa chắc chắn, có thể dùng phương pháp loại suy loại bỏ ngay những phương án sai hoàn toàn, tập trung xem xét những phương án còn lại để chọn ra câu trả lời đúng;

Cuối cùng đọc lướt một lần nữa đề thi và  bài làm xem có sót câu nào không.

Hướng dẫn làm bài thi Đọc phần  Biển báo, thông báo

 Bài thi gồm 5 bức tranh tương ứng với 5 biển báo, thông báo... Mỗi bức tranh có 3 lựa chọn trả lời. Học viên chọn đáp án đúng nhất theo nội dung của bức tranh.

Phương pháp làm bài: 

-  Đọc kỹ và cố gắng hiểu nội dung biển quảng cáo, bảng báo hiệu hoặc thông báo .

- Đọc tất cả các sự lựa chọn trả lời A, B, C hoặc D.

-  Lựa chọn 1 đáp án có nội dung đúng nhất với nội dung của biển báo hoặc thông báo đã cho.. - - Nếu không chăc chắn phương án đúng hãy dùng phương pháp loại trừ và cố gắng đoán một phương án mà mình cho là đúng nhất bằng cách phân tích cấu trúc củathông báo xem đâu chủ từ  đâu là động từ. Tìm những thành phần nối các mệnh đề để hiểu đúng nghĩa rồi đoán.

- Cần đọc hết tất cả các phương án. Đừng bao giờ chọn câu trả lời trước khi đọc hết các phương án trả lời. Một vài phương án  có thể gần giống nhau làm cho bạn dễ nhầm lẫn.

- Đọc lại toàn bộ câu với phần trả lời bạn đã chọn. Phải chắc chắn rằng câu trả lời của bạn là phù hợp. vậy,.

- Đừng tốn quá nhiều thời gian vào một câu nào đó để không có đủ thời gian làm những phần còn lại. Câu nào không chắc chăn để làm sau. Sauk hi làm hết những câu chắc chắn rồi. Những caao còn lại có thể đoán để làm. Không để lại câu nào vì có thể xác suất bạn vẫn đúng được một số câu.

Hướng dẫn làm bài thi Đọc phần  Đọc hiểu

Phần này là phần đọc một đoạn văn chọn các câu trả lời Đúng hoặc Sai hoặc lựa chọn câu trả lời đúng trong 4 phương án A, B, C, D. Bài đọc có thể lấy từ báo, tạp chí dễ hiểu, dạng phổ biến kiến thức, thường thấy trong đời sống hàng ngày.

Phương pháp làm bài: 

- Trước tiên hãy đọc lướt một lượt tìm ý chính và cấu trúc của bài đọc không cần dừng lại khi gặp từ mới. Sử dụng kỹ năng skimming – đọc thật nhanh tiêu đề, đoạn giới thiệu, các câu đầu của các đoạn văn để nắm được chủ đề, ý chính, cũng như tạo dựng ngay hình ảnh về cách tổ chức ý của bài đọc. Thực hiện bước này và trả lời 2 câu hỏi : chủ đề bài viết này là gì? Các sự kiện của bài là diễn ra trong quá khứ hay hiện tại? Bước này giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc và trả lời câu hỏi.

-Sau đó đọc câu hỏi và xác định chiến thuật đọc phù hợp. Sau khi đã nắm được ý chính của bài đọc hiểu, bắt đầu đọc câu hỏi. Tùy mỗi loại câu hỏi, ta cần có chiến thuật đọc phù hợp. Thông thường bạn sẽ gặp 2 dạng câu hỏi trong bài thi đọc hiểu:  Trắc nghiệm (Multiple Choice Question): mỗi câu hỏi sẽ có 4 câu trả lời và bạn phải lựa chọn một đáp án duy nhất;  Trắc nghiệm Đúng Sai (True – False): Đề bài sẽ đưa ra một loạt những thông tin mà bạn phải xác định chúng đúng hay sai dựa trên thông tin từ bài đọc. Để trả lời hai dạng câu hỏi này, bạn nên thực hiện bước sau

-  Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa. Từ khóa thường là Danh từ hoặc Cụm danh từ, tên riêng, số, thời gian….  Tìm những từ khóa này trong bài đọc để định vị thông tin.

- Đọc và dừng lại ở câu có chứa thông tin cần tìm và những câu xung quanh liên quan đến câu trả lời cho câu hỏi.

-  Gạch chân thông tin quan trọng làm cơ sở để trả lời câu hỏi và ghi chú nếu cần.

-  Đọc lại câu hỏi và các lựa chọn trả lời để so sánh đối chiếu thông tin trong bài và câu hỏi.

-  Sau khi đã trả lời xong hết các câu hỏi, kiểm tra lại các câu trả lời. Với dạng câu hỏi Trắc nghiệm, các đáp án được đưa ra thường đều được đề cập đến trong bài, nhưng chỉ có một câu trả lời đúng nhất.

Câu hỏi Trắc nghiệm thường có 4 loại:  Hỏi về ý chính của bài/ cấu trúc của bài;  Hỏi về chi tiết trong bài ;Hỏi về từ vựng;  Hỏi về thái độ/ mục đích của tác giả;Tương ứng với 4 loại câu hỏi trên, bạn có thể sử dụng 4 kỹ năng và chiến thuật đọc hiểu:  Đọc tìm ý chính (skimming);  Đọc tìm chi tiết (scanning);  Đoán từ vựng trong ngữ cảnh (guessing meaning in context);  Đọc hiểu ý ngầm (read between the lines).

* Lưu ý: Với dạng câu hỏi Trắc nghiệm Đúng - Sai:  Khi quyết định thông tin đó đúng hay sai phải hoàn toàn dựa vào nội dung bài đọc và ý kiến của tác giả, không phải là ý kiến của bạn.  Chú ý một số những từ cực đoan (extreme words) như: all, always, every… vì những từ này khiến cho luận điểm được đưa ra mang tính khái quát hóa quá mức, do đó luận điểm đưa ra thường không đúng. Làm hết các câu, không để sót câu nào. Hãy đoán nếu bạn không tìm được câu trả lời.

Hướng dẫn làm bài thi Đọc phần Điền từ vào chỗ trống cho một đoạn văn .                                                                                               

Phương pháp làm bài: 

- Đọc toàn bộ đoạn văn để nắm được nội dung vì có thể có sự liên kết trong các câu trước hoặc sau trong đoạn văn; xem xét cấu trúc ngữ pháp để bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn được đáp án đúng nhất.

-Đọc 15 từ cho sẵn, xác định thể loại của 15 từ  này xem chúng là danh từ, tính tư, trạng từ, giới từ ….và nghĩa của chúng. Nếu không biết nghĩa của chúng thì có thể đoán trong ngữ cảnh đó.

- Xác định loại từ của các chỗ trống cần điền sau đó tìm loại từ đó trong số các từ cho sẵn . Ví dụ chỗ trống thiếu danh từ thì bạn chỉ cần xem các danh từ trong số các từ cho sẵn. Điền những chỗ trống chắc chắn trước, còn những chỗ trống khó thì điền sau.  Câu nào khó quá thì để cuối cùng và làm theo phương pháp loại suy.

Hướng dẫn làm bài thi Viết phần Viết lại câu

Phương pháp làm bài:

Các trường hợp viết lại câu trong bài thi Tiếng Anh B1 thường ở các dạng sau:

- Dùng một cấu trúc trong tiếng Anh

-  Dùng dạng khác của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ)

- Chuyển từ chủ động sang bị động và ngược lại

- Chuyển từ trực tiếp sang gián tiếp và ngược lại

- Viết câu sử dụng câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ mục đích, nhượng bộ, nguyên nhân, kết quả… Sau khi đã hoàn thành viết lại câu, học viên cần chú ý kiểm tra động từ ở câu được viếtHướng dẫn làm bài thi Viết phần 1: Viết lại câu Phương pháp làm bài Các trường hợp viết lại câu trong bài thi Tiếng Anh B1 thường ở các dạng sau:

- Dùng một cấu trúc trong tiếng Anh

-  Dùng dạng khác của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ)

- Chuyển từ chủ động sang bị động và ngược lại.

- Chuyển từ trực tiếp sang gián tiếp và ngược lại.

-  Viết câu sử dụng câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ mục đích, nhượng bộ, nguyên nhân, kết quả… Sau khi đã hoàn thành viết lại câu, học viên cần chú ý kiểm tra động từ ở câu được viết lại phải cùng thì với câu đã cho, phù hợp với chủ ngữ của câu mới (số ít hay số nhiều)..

Hướng dẫn làm bài thi Viết phần 2  

Viết thư Viết một bức thư ngắn khoảng 100 -120 từ cho một người bạn nước ngoài trả lời thông tin về một bộ phim yêu thích của bạn, một chương trình tivi, âm nhạc, món ăn, nhà hàng yêu thích... hoặc đưa ra lời khuyên... Nội dung chính của phần viết thư tương đối giống với các chủ đề trong phần nói phần 2 (trình bày theo chủ đề bốc thăm). Vì vậy, học viên có thể tham khảo phần nói này để vạch ra một số ý cho bài viết. Một số lưu ý khi làm bài viết thư:

- Đảm bảo trả lời tất cả các ý được hỏi. Trước khi bắt đầu viết, hãy đọc kỹ đề bài, ghi ra các câu hỏi và vạch ra các câu trả lời dưới dạng các cụm từ. Tránh viết câu hoàn chỉnh gây mất thời gian.  Sử dụng đa dạng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp

- Trong bài viết chú ý sử dụng các từ nối phù hợp để bài viết được từ nhiên, lưu ý dấu chấm câu và phân chia đoạn phù hợp.

-  Bài viết dưới dạng một bức thư, cần đảm bảo cấu trúc của một bài viết thư. 

Phương pháp làm bài

+ Viết một bức thư : Nếu đề bài cho viết dưới dạng viết thư, phần trình bày có thể sử dụng các mẫu câu sau :

 Lời chào đầu thư ( Greeting/ Salutation):

 Dear/ Hi ………….(name),

 Nội dung bức thư  

- Bắt đầu bức thư( Starting your letter) : Bạn có thể sử dụng một trong số các cụm từ sau để bắt đầu bức thư.

Thanks you for your letter of May 15tth 2015

Nice/ Lovely to hear from you.

How are you? Hope you're well

How are things?.

- Sau đó có thể viết ý kiến về thông tin trong bức thư mà người bạn viết cho bạn.như I'm sorry to hear / I'm so pleased to hear/ It's great to hear ...

-Viết vào nội dung chính, trả lời các câu hỏi ttrong đề bài. Sử dụng một số các cách chuyển câu như sau: The reason I'm writing ? I thought I'd write to tell/ask you Anyway, I was wondering ...

 Kết thúc bức thư : Có thể sử dụng một trong số các cách sau Well, that's all for now/ Write back soon/ Looking forward to hearing from you soon/ All the best/ Best wishes/ See you soon/ Take care/ Yours, Love, Lots of love. Cuối cùng là ký tên và viết tên đầy đủ.

Hướng dẫn làm bài thi Nghe phần 1 :Nghe chọn tranh,hình ảnh đúng

Nghe 5 bài hội thoại. Mỗi bài hội thoại tương ứng với một câu hỏi và 3 bức tranh. Nghe trả lời câu hỏi bằng cách chọn bức tranh đúng nhất để trả lời câu hỏi.

Phương pháp làm bài:

 - Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các từ khóa xem thông tin cần hỏi về cái gì

- Xem tranh và tìm các từ khóa của mỗi bức tranh đặc biệt là điểm khác biệt giữa chúng. Lưu ý, có thể cả 3 bức tranh đều được nhắc đến nhưng phải căn cứ theo câu hỏi, đặc biệt là động từ để chọn bức tranh đúng nhất.

 

Hướng dẫn làm bài thi Nghe phần 2 : Nghe điền từ . Nghe một bài hội thoại hoặc độc thoại có 10 chỗ trống. Nghe điền từ vào chỗ trống.

 Phương pháp làm bài: 

Dùng thời gian trước khi nghe ( lúc nghe hướng dẫn làm bài và cho ví dụ) để đọc lướt xem nội dung về cái gì, chỗ trống cần điền là thông tin gì, loại từ gì. Các chỗ trống cần điền thường mang thông tin, có thể điền một con số, ngày tháng, tên. Các từ cần điền thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ.  Khi nghe, viết đáp án dưới dạng viết tắt mà bản thân hiểu được. Tránh viết từ đầy đủ sẽ bị lỡ phần nghe sau.  Kiểm tra chính tả chỗ cần điền. Lưu ý, đối với động từ kiểm tra động từ chia ở thì nào, chia theo ngôi số ít hay nhiều. Danh từ cần điền là danh từ đếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều.  Nếu không nghe được một từ, chuyển sang từ tiếp theo. Tránh loay hoay ở từ đó mà bỏ lỡ phần nghe sau.                                                                                                         

Hướng dẫn phương pháp làm bài thi Nói                  

Bài thi nói thường có hai phần: phần nói về bản thân (tên, tuoir, nghề nghệp, sở thích, gia đình……) và phần nói về chủ đề.

 - Hãy nghe kỹ câu hỏi Trước hết, bạn hãy nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là các từ khóa để hiểu kỹ giám khảo hỏi gì, giám khảo đang hỏi về thông tin ở quá khứ, hiện tại hay tương lai.

- Có thể chủ động chào, giới thiệu bản thân với giám khảo sau đó xin phép trình bày chủ đề của mình.

-  Phát triển câu trả lời một cách hợp lý Luôn cố gắng mở rộng câu trả lời một cách hợp lý.

- Hãy bình tĩnh và tự tin trình bày.

- Cố gắng sử dụng các từ nối để nói một cách tự nhiên, tránh chỉ liệt kê mà không dùng từ nối.

- Nếu không nghe rõ có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi đế tránh hiểu sai câu hỏi dẫn đên trả lời sai nội dung.