CHIẾN THUẬT LÀM BÀI THI TRÌNH ĐỘ B2

Lượt xem: 5571

Yêu thích

Hướng dẫn làm bài thi Đọc phần  Đọc hiểu

Phần này là phần đọc một đoạn văn chọn các câu trả lời Đúng hoặc Sai hoặc lựa chọn câu trả lời đúng trong 4 phương án A, B, C, D. Bài đọc có thể lấy từ báo, tạp chí dễ hiểu, dạng phổ biến kiến thức, thường thấy trong đời sống hàng ngày.

Phương pháp làm bài: 

- Trước tiên hãy đọc lướt một lượt tìm ý chính và cấu trúc của bài đọc không cần dừng lại khi gặp từ mới. Sử dụng kỹ năng skimming – đọc thật nhanh tiêu đề, đoạn giới thiệu, các câu đầu của các đoạn văn để nắm được chủ đề, ý chính, cũng như tạo dựng ngay hình ảnh về cách tổ chức ý của bài đọc. Thực hiện bước này và trả lời 2 câu hỏi : chủ đề bài viết này là gì? Các sự kiện của bài là diễn ra trong quá khứ hay hiện tại? Bước này giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc và trả lời câu hỏi.

-Sau đó đọc câu hỏi và xác định chiến thuật đọc phù hợp. Sau khi đã nắm được ý chính của bài đọc hiểu, bắt đầu đọc câu hỏi. Thông thường bạn sẽ gặp 2 dạng câu hỏi trong bài thi đọc hiểu:  Trắc nghiệm (Multiple Choice Question): mỗi câu hỏi sẽ có 4 câu trả lời và bạn phải lựa chọn một đáp án duy nhất;  Trắc nghiệm Đúng Sai (True – False): Đề bài sẽ đưa ra một loạt những thông tin mà bạn phải xác định chúng đúng hay sai dựa trên thông tin từ bài đọc. Để trả lời hai dạng câu hỏi này, bạn nên thực hiện bước sau

-  Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa. Từ khóa thường là Danh từ hoặc Cụm danh từ, tên riêng, số, thời gian….  Tìm những từ khóa này trong bài đọc để định vị thông tin.

- Đọc và dừng lại ở câu có chứa thông tin cần tìm và những câu xung quanh liên quan đến câu trả lời cho câu hỏi.

-  Gạch chân thông tin quan trọng làm cơ sở để trả lời câu hỏi và ghi chú nếu cần.

-  Đọc lại câu hỏi và các lựa chọn trả lời để so sánh đối chiếu thông tin trong bài và câu hỏi.

-  Sau khi đã trả lời xong hết các câu hỏi, kiểm tra lại các câu trả lời. Với dạng câu hỏi Trắc nghiệm, các đáp án được đưa ra thường đều được đề cập đến trong bài, nhưng chỉ có một câu trả lời đúng nhất.

Câu hỏi Trắc nghiệm thường có 4 loại:  Hỏi về ý chính của bài/ cấu trúc của bài;  Hỏi về chi tiết trong bài ;Hỏi về từ vựng;  Hỏi về thái độ/ mục đích của tác giả;Tương ứng với 4 loại câu hỏi trên, bạn có thể sử dụng 4 kỹ năng và chiến thuật đọc hiểu:  Đọc tìm ý chính (skimming);  Đọc tìm chi tiết (scanning);  Đoán từ vựng trong ngữ cảnh (guessing meaning in context);  Đọc hiểu ý ngầm (read between the lines).

* Lưu ý:

- Với dạng câu hỏi Trắc nghiệm Đúng - Sai:  Khi quyết định thông tin đó đúng hay sai phải hoàn toàn dựa vào nội dung bài đọc và ý kiến của tác giả, không phải là ý kiến của bạn.  Chú ý một số những từ cực đoan (extreme words) như: all, always, every… vì những từ này khiến cho luận điểm được đưa ra mang tính khái quát hóa quá mức, do đó luận điểm đưa ra thường không đúng. Làm hết các câu, không để sót câu nào. Hãy đoán nếu bạn không tìm được câu trả lời.

- Đối với bài đọc chọn trong 6 câu để điền 5 câu vào đúng 5 chỗ trống ( có một câu thừa) của một bài viết thì cần đọc kỹ những câu trước và sau chỗ trống xem đoạn có câu trống đó đang nói về vấn đề gì rồi xem trong các câu từ A-F câu nào hợp với nghĩa và ngữ pháp của chỗ trống đó thì chọn.

Hướng dẫn làm bài thi phần Điền từ vào chỗ trống cho một đoạn văn                                                                                               

Phương pháp làm bài: 

- Đọc toàn bộ đoạn văn để nắm được nội dung vì có thể có sự liên kết trong các câu trước hoặc sau trong đoạn văn; xem xét cấu trúc ngữ pháp để bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn được đáp án đúng nhất.

-Đọc 15 từ cho sẵn, xác định thể loại của 15 từ  này xem chúng là danh từ, tính tư, trạng từ, giới từ ….và nghĩa của chúng. Nếu không biết nghĩa của chúng thì có thể đoán trong ngữ cảnh đó.

- Xác định loại từ của các chỗ trống cần điền sau đó tìm loại từ đó trong số các từ cho sẵn . Ví dụ chỗ trống thiếu danh từ thì bạn chỉ cần xem các danh từ trong số các từ cho sẵn. Điền những chỗ trống chắc chắn trước, còn những chỗ trống khó thì điền sau.  Câu nào khó quá thì để cuối cùng và làm theo phương pháp loại suy.

Hướng dẫn làm bài thi Tiếng Anh trắc nghiệm

Phương pháp làm bài: 

- Đọc nhanh các câu trong từng phần câu chắc chắn làm được thì làm trước. Đọc cả 4 phương án rồi mới quyết định chọn phương án đúng nhất tránh trường hợp chọn nhầm khi có 2 phương án gần giống nhau. Sau khi làm xong các câu chắc chắn ở tất cả các phần quay lại làm các câu còn lại. Chúng ta nên nhớ là các câu đều ngang điểm nhau nên đừng quá tập trung vào một câu chưa nghĩ ra mà không còn thời gian để làm các câu khác.

– Quay lại câu chưa làm : cố gắng đoán xem phương án nào là đúng nhất thì chọn. Nếu gần hết  giờ mà vẫn còn một số câu không thể làm được thì háy cố đoán và chọn . Chú ý không để sót câu nào vì khi làm hết cả những câu bạn không biết vẫn có thể xác suất bạn đúng được một số câu. Nếu bỏ qua bạn sẽ không có điểm cho các câu đó.

– Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh là dùng phương pháp loại suy: Đối với những câu mình chưa chắc chắn, có thể dùng phương pháp loại suy loại bỏ ngay những phương án sai hoàn toàn, tập trung xem xét những phương án còn lại để chọn ra câu trả lời đúng;

Cuối cùng đọc lướt một lần nữa đề thi và  bài làm xem có sót câu nào không.

Hướng dẫn làm bài thi Đọc phần Điền từ vào chỗ trống cho một đoạn văn .                                                                                                 

Phương pháp làm bài: 

- Đọc toàn bộ đoạn văn để nắm được nội dung vì có thể có sự liên kết trong các câu trước hoặc sau trong đoạn văn; xem xét cấu trúc ngữ pháp để bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn được đáp án đúng nhất.

-Đọc 15 từ cho sẵn, xác định thể loại của 15 từ  này xem chúng là danh từ, tính tư, trạng từ, giới từ ….và nghĩa của chúng. Nếu không biết nghĩa của chúng thì có thể đoán trong ngữ cảnh đó.

- Xác định loại từ của các chỗ trống cần điền sau đó tìm loại từ đó trong số các từ cho sẵn . Ví dụ chỗ trống thiếu danh từ thì bạn chỉ cần xem các danh từ trong số các từ cho sẵn. Điền những chỗ trống chắc chắn trước, còn những chỗ trống khó thì điền sau.  Câu nào khó quá thì để cuối cùng và làm theo phương pháp loại suy.

Hướng dẫn làm bài thi dựng câu từ từ và cụm từ cho sẵn

 Xây dựng câu từ từ và nhóm từ (Sentence Building) cũng giống như Chuyển đổi câu không đổi nghĩa, là một dạng thức bài tập thường xuất hiện trong các bài thi. Giá trị thực tiễn của việc thành thục viết câu dạng này chính là, nó sẽ làm nền tảng vững chắc cho môn Viết luận sau này.

Từ đó có thể thấy, mặc dù ít phổ biến hơn so với Chuyển đổi câu, nhưng bài tập loại này nếu ta luyện tập vững vàng, cũng rất cần thiết và đây là một trong các bài thi của trình độ B2.

Phương pháp làm bài: 

- Đoc kỹ các từ và cụm từ đã cho của tứng câu để xem nội dung câu đó cần viết là gì .

- Xác định chức năng của các từ, cụm từ đã cho : cái nào là chủ ngữ, cái nào là động từ, tân ngữ, tính từ , trạng từ.

- Để diễn đạt được câu đầy đủ và truyền  tải đúng nội dung thì cần cấu trúc nào và  thiếu những từ, cụm từ nào. Những từ đã cho cần thay đổi như thế nào cho phù hợp ví dụ danh từ thì cần số ít hay số nhiều, động từ thì chia ở thì nào, các đại từ nhân xưng, tân ngữ, tính từ sở hữu, đại từ sở hữu đã đúng dạng chưa…….

- Sauk hi viết xong, đọc lại xem  câu có lôgích và đúng ngữ pháp không. Nếu là bài xây dựng các câu của một bức thư thì cần xem tính thống nhất, lôgích của cả bức thư.

Hướng dẫn làm bài thi Viết chủ đề

-        Phần 3 : Chọn một trong ba chủ đề cho trước viết một bài luận khoảng 200-250 từ.               

Phương pháp làm bài: 

 

- Đọc kỹ tất cả các chủ đề và chọn một chủ đề mình có thể viết tốt nhất.

- Hãy làm dàn ý trước khi viết bài.

-  Đảm bảo trả lời tất cả các ý được hỏi của chủ đề đó.  Trước khi bắt đầu viết, hãy đọc kỹ đề bài, ghi ra các câu hỏi và vạch ra các câu trả lời dưới dạng các cụm từ. Tránh viết câu hoàn chỉnh gây mất thời gian.  Sử dụng đa dạng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp

- Trong bài viết chú ý sử dụng các từ nối phù hợp để bài viết được từ nhiên, lưu ý dấu chấm câu và phân chia đoạn phù hợp.

- Bài luận phải có bố cục rõ ràng gồm mở bài, thân bài, kết luận. Phần thân bài gồm một số ý chính. Các ý chính này phải được phát triển rõ ràng, mạch lạc bằng lập luận logic, so sánh, ví dụ minh họa , hoặc số liệu minh họa… . , phải sử dụng các phương tiện liên kết văn bản và tránh liệt kê hàng loạt ý mà không phát triển kĩ từng ý.

- Sau khi làm xong đọc lại xem các câu đã rõ nghĩa chưa. Nếu câu nào chưa ổn thì chỉnh sửa lại. Cuối cùng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

Hướng dẫn làm bài thi Nghe

 Bài nghe trình độ B2 gồm 3 phần, các phần đều cho một số phương án ( có thể trắc nghiệm A,B,C,D hoặc đúng / sai) , yêu cầu nghe và chọn phương án đúng nhất.

Phương pháp làm bài: 

- Trong khi nghe hướng dẫn làm bài, tranh thủ thời gian đọc nhanh các phương án đã cho, gạch chân các từ chính, phân biệt sự khác nhau giữ các phương án.

- Nghe và chọn phương án đúng nhất.

- Có thể các phương án đều được đề cập đến nhưng phương án nào là quyết định cuối cùng và  đúng nhất thì ta chọn.

- Khi nghe không rõ, cố gắng đoán và chọn, không nên để trống câu nnaof.

- Đối với phần 3: Nghe và điền vào các chi tiết bỏ trống. Những chi tiết này thường là những chi tiết quan trọng trong bài. Sư dụng thời gian hướng dẫn đọc nhanh cả đoạn cho sẵn  để nắm được ý chính của bài, không dừng lại ở từ mới. Khi nghe được từ để điền chú ý đến ngữ pháp xem nếu danh từ thì số ít hay số nhiều, động từ thì là thì gì, chia ngôi thứ mấy để diền cho chính xác.

Hướng dẫn phương pháp làm bài thi Nói

Bài thi nói trình độ B2 gồm 3 phần: phần nói về bản thân (tên, tuổi, nghề nghệp, sở thích, gia đình……) ; phần nói về chủ đề đã bốc thăm và phần giáo viên và thí sinh hội thoại thêm về những vấn đề có liên quan đến chủ đề vừa trình bày.

 - Hãy nghe kỹ câu hỏi Trước hết, bạn hãy nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là các từ khóa để hiểu kỹ giám khảo hỏi gì, giám khảo đang hỏi về thông tin ở quá khứ, hiện tại hay tương lai.

- Có thể chủ động chào, giới thiệu bản thân với giám khảo sau đó xin phép trình bày chủ đề của mình.

-  Phần trình bày bốc thăm phải có bố cục rõ ràng, có sử dụng phương tiện liên kết ý, sử dụng vốn từ phong phú, chính xác, đa dạng.

- Hãy bình tĩnh và tự tin trình bày.

- Cố gắng sử dụng các từ nối để nói một cách tự nhiên, tránh chỉ liệt kê mà không dùng từ nối.

- Nếu không nghe rõ có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi đế tránh hiểu sai câu hỏi dẫn đên trả lời sai nội dung.

- Trong phần hội thoại mở rộng với giáo viên về những vấn đề liên quan đến chủ đề bốc thăm cần trình bày được quan điểm của mình và đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình.