YÊU CẦU BÀI THI TOEIC VÀ CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI

Lượt xem: 1621

Yêu thích

Part 1

Phần thi này là phần dễ nhất trong môn nghe. Phần thi này kiểm tra:

Từ vựng: mức độ sử dụng thành thạo khoản 600-700 từ vựng thông dụng. Ngữ pháp: mức độ sử dụng thành thạo các Thì hiện tại đơn, Thì hiện tại hoàn thành, Thì hiện tại tiếp diễn, Thể bị động, và Thể bị động tiếp diễn. Cấu trúc câu: There is, There are, You can see… để mô tả các hình ảnh, sự vật, hiện tượng.

Phần này có 10 câu hỏi. Trong mỗi câu có 1 hình ảnh và 4 đáp án. Sau khi nghe 4 đáp án đó bạn phải chọn ra đáp án miêu tả bức hình chính xác nhất. Bạn sẽ mất từ 20-30 giây cho mỗi một câu. Bạn không có thời gian để ghi chú mà phải trả lời ngay vào tờ ghi đáp án.

Chiến lược làm bài

Việc nắm được các chiến lược làm bài giúp bạn tránh được các lúng túng, tiết kiệm được nhiều thời gian và tăng được hiệu quả:

Đọc câu hỏi và đáp án trong đầu .Dùng phương pháp loại suy loại bỏ các câu sai . Quá trình làm bài của các bạn không phải là tìm ra các câu đúng mà phải là “quá trình loại bỏ các câu sai” Vì chúng ta thường có thói quen phát hiện cái sai nhanh hơn cái đúng.Luôn đặt bút chì vào câu hỏi đang được đọc để tránh tô nhầm câu khác.Để answer sheet ngay bên dưới bộ đề và dùng bộ đề như cái thước kẻ để dễ nhìn – che đi các câu không cần thiết nhằm tránh bị nhầm lẫn các dòng.Part 2 – Question & Response

Phần này yêu cầu thí sinh cần phải:

Sử dụng thành thạo từ 1.200 – 1.500 từ ngữ thông dụng, bao gồm những từ hữu hình hay trừu tượng.Sử dụng tốt các thì tương lai (Tương lai đơn, Be + V-ING, Be + going to, Tương lai tiếp diễn).Các thì quá khứ (Quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn).Các Modal Verbs (Can, Could, Will, Would…)

Trong phần thi thứ 2, yêu cầu về số lượng từ vựng và ngữ pháp của thí sinh đã tăng lên rất nhiều. Các cấu trúc câu cũng phức tạp hơn để phục vụ mục đích trao đổi thông tin trên diện rộng về mặt thời gian từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Phần thi này có 30 audio. Mỗi audio có 1 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có 3 đáp án. Cũng như phần trước, thí sinh chỉ được nghe mỗi câu hỏi 1 lần và phải chọn ngay đáp án, không được take note. Phần này đặc biệt hơn phần trước là các câu hỏi và đáp án đều không được in trong bài thi.

Phần thi này có yêu cầu cao hơn đối với thí sinh như:

Nghe và phân loại câu hỏi (Statement, Yes / No question, Tag question, Wh-question…).Ghi nhớ câu hỏi trong 12-15giây để rồi nghe tiếp các đáp án rồi chọn ra đáp án đúng.Phải chọn các đáp án đúng và có tính logic cao nhất.Chiến lược làm bài

Chiến lược làm bài cũng giống như Part 1, gồm có:

Nghe và đọc lại các câu hỏi và đáp án.Dùng phương pháp loại suy để đi đến câu đúng.Chấm viết chì vào đáp án hiện tại.Để bộ đề lên trên answer sheet và dùng như là thước kẻ.Part 3 – Short Conversations

Để làm tốt phần thi này, thí sinh cần phải:

Sử dụng thành thạo từ 2.000 – 2.500 từ ngữ thông dụng.Hiểu được một số thành ngữ thường dùng trong giao tiếp.Sử dụng tốt các thì 12 chủ điểm ngữ pháp thông dụng.

So sánh với Part 2 thì phần thi này khó hơn rất nhiều. Đến thời điểm này, các thí sinh cần nắm được 12 thì thời cơ bản.

Phần thi này sẽ có 10 audio. Mỗi audio sẽ có 3 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án. Cũng như phần trước, thí sinh chỉ được nghe mỗi câu hỏi 1 lần và phải chọn ngay đáp án, không có thời gian nhiều để ghi chép. Các câu hỏi và đáp án của phần này được in trong bộ đề vì vậy thí sinh cần tranh thủ thời gian nghe hướng dẫn làm bài thì đọc nhanh các câu hỏi và đáp án in sẵn không cần nghe hướng dẫn vì trong quá trình luyện thi thí sinh đã nắm được các dạng bài rồi.

Phần thi này khó hơn Part 2. Thường thì trong 1 audio sẽ có 2 nhân vật trao đổi với nhau từ 1-2 câu, hình thành nên một bài đàm thoại ngắn có từ 3-4 câu. Phần lớn thí sinh có thể nghe từng đoạn đàm thoại và tìm đáp án đúng một cách lần lượt, theo một trật tự thời gian. Nhưng đôi khi thí sinh phải nghe hết toàn bộ bài đàm thoại mới tìm được đáp án đúng.

Chiến lược làm bài

Để làm tốt phần thi này, thí sinh cần nhanh chóng đọc các câu hỏi và cố tìm ra được chủ đề của đoạn hội thoại (lưu ý không đọc đáp án trong từng câu hỏi ). Như vậy, bạn sẽ có sự chuẩn bị về vốn từ tốt hơn. Nếu không nghe được thì bỏ qua nghe câu tiếp theo. Đừng mất thời gian vào câu mà mình không nghe được sẽ bỏ lỡ những câu tiếp theo.

Part 4 – Short Talks

Part 4 yêu cầu gần như hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của thí sinh:

Sử dụng thành thạo từ 3.000 – 3.500 từ vựng.Hiểu được một số thành ngữ phức tạp hơn.Sử dụng tốt mọi chủ điểm ngữ pháp thông dụng.Tương tự như Part 3, phần thi này sẽ có 10 audio. Mỗi audio sẽ có 3 câu hỏi, và chỉ là lời độc thoại của một nhân vật. Mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án. Cũng như phần trước, thí sinh chỉ được nghe mỗi câu hỏi 1 lần và phải chọn ngay đáp án, không mất thời gian ghi chép. Phần này, các câu hỏi và đáp án được in trong bộ đề.Chiến lược làm bài

Phần thi này khó hơn Part 3 ở chỗ đoạn thông tin quá dài, khó ghi nhớ và quá nhiều từ khó. Chiến lược làm bài cũng tương tự như Part 3: nhanh chóng đọc các câu hỏi và cố tìm ra được chủ đề của đoạn thông tin. Nếu không nghe ra bỏ đi đến câu khác để nhanh chóng chuẩn bị.

Part 5 – Incomplete Sentences

Phần thi này có 40 câu. Đơn thuần tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp.

Part 6 – Text Completion

Phần thi này sẽ có 12 câu hỏi. Từng câu hỏi là một đoạn văn ngắn, lá thư, biểu mẫu, email…Ở mỗi câu hỏi sẽ có một ô trống. Nhiệm vụ của bạn là chọn 1 đáp án đúng trong 4 đáp án được cho.

Phần này cũng kiểm tra kiến thức ngữ pháp như Part 5 nhưng ở mức độ khó hơn . Ngoài ra nó còn kiểm tra vốn từ vựng của người học bằng việc sử dụng ngôn từ một cách chính xác.

Thí sinh cần làm Part 5,6 càng nhanh càng tốt để dành nhiều thời gian hơn cho Part 7.

 Part 7 – Reading

Phần thi này có 48 câu. Mỗi câu sẽ là một đoạn văn (khá dài), hoặc các tờ rơi, mẫu quảng cáo…Bên dưới mỗi câu sẽ có từ 2-5 câu hỏi, và có 4 đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong phần này, đôi khi thí sinh có thể tìm ra câu trả lời ngay khi đọc lướt qua các đoạn văn, nhưng đôi khi phải đọc hết cả đoạn văn thì mới tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi.  Phần này đòi hỏi thí sinh cần có vốn từ rất vưng phong phú. Để làm tốt phần này thí sinh cần phải chú ý những điểm sau:

Cần phải biết phân chia thời gian làm bài hợp lý. Đừng tập trung quá nhiều vào các câu hỏi khó. Câu dễ làm trước, khó làm sau.Đọc trước các câu hỏi bên dưới để nắm được những thông tin cần phải chú ý trong quá trình đọc đoạn văn.Trước hết đọc lướt để nắm ý chính, câu chủ đề của đoạn văn. Không cần đọc quá chi tiết, trừ những thông tin chi tiết liên quan đến câu hỏi thì cần đọc kỹ.

* Những vấn đề cần lưu ý khi tham dự bài thi TOEIC

  1. Chuẩn bị đồ dùng mang đi thi gồm : chứng minh thư, dụng cụ bút viết. Chý ý tránh trường hợp quên mang chứng minh thư vì như vậy bạn sẽ không đượcvào dự thi.
  2. Trước khi thi cần nắm rõ địa điểm thi. Nếu có thể bạn đến mottj lần trước khi thi để xác định thời gian đi hợp lý, tránh đến thi muộn.
  3. Trong quá trình làm bài nếu không biết câu trả lời hãy đoán và chọn một phương án, không để trống câu nào vì có thể bạn vẫn đúng được một số câu và sai thì cũng không bị trừ điểm. Hơn nữa bạn cần tô ngay vào phiếu trả lời khi bạn đã có câu trả lời để tránh trường hợp làm ở giấy nháp mà quên hoặc không có thời gian tô vào phiếu trả lời.
  4. Quản lý thời gian làm bài hợp lý. Khi làm bài cần lưu ý đến thời gian để điều chỉnh tốc độ làm bài cho phù hợp. Bạn cần đánh dấu những câu chưa làm được để khi còn ít thời gian phải đoán và cố gắng làm hết không bỏ sót câu nào.